จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันพุธที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2554

เรื่องของพืชผัก ตอน2

ผักและผลไม้มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย เป็นแหล่งคุณค่าของสารอาหาร
และ วิตามินต่างๆ เลือกทานผักและผลไม้ เพื่อสุขภาพที่ดีของชีวิต
วิตามิน สารอาหาร และแร่ธาตุ ที่คุณจะได้รับจากน้ำผัก– ผลไม้สดแต่ละชนิด
ชนิดของสารอาหาร/ ชนิด ผัก – ผลไม้
วิตามิน A ผลไม้กลุ่มส้ม แครอท มะเขือเทศ กะหล่ำ เซอเลอรี มะละกอ ผักขม ผ

วิตามิน C ผลไม้กลุ่มส้ม ผักผลไม้ เกือบทุกชนิด

วิตามิน K กะหล่ำปลี ผักขม หัวแครอท

วิตามิน E กะหล่ำปลี ถั่วงอก ผักใบเขียว ต้นลีค เมล็ดแอปเปิ้ล จมูกข้าว lettuce

ไบโอติน ผักขม ดอกกะหล่ำ ผักขม เกรปฟรุต

ไบโอฟลโวนอยด์ ผลไม้กลุ่มส้ม

คลอรอฟิล ผักใบเขียวแก่ ผักใบเขียว พริกไทยสด

แคลเซียม ผักใบเขียว – เขียวแก่ กะหล่ำปลี หัวบีท หัวผักกาด แครอท

โปตัสเซียม ส้มจีน มะนาว องุ่น ผักชีฝรั่ง ผักขม มันฝรั่ง เซอเลอรี กล้วย

ผักใบเขียว

โซเดียม หัวบีท แครอท เซอเลอรี มะเขือเทศ เชอรี ลูกท้อ

แมกนีเซียม ผักใบเขียว – เขียวแก่ มะนาว หัวบีท

ฟอสฟอรัส ส้มจีน องุ่น แครอท ผักขม กะหล่ำปี ยอดถั่ว แห้ว

ซัลเฟอร์ องุ่นแดง - ดำ ผักขม แห้ว

เหล็ก แอปริคอต เชอรี แอสพารากัส พรุน องุ่นแดง องุ่นดำ ผักขม ผักชีฝรั่ง

หัวบีท

ทองแดง ผักใบเขียว องุ่นแดง องุ่นดำ มันฝรั่ง แอสพารากัส

มังกานีส ผักใบเขียว ส้ม สับประรด แอปเปิ้ล แอปริคอต ผักขม สตรอเบอรี่

สังกะสี แครอท แอปเปิ้ล ลูกแพร์ แอสพารากัส ผักใบเขียว

โคบอลท์ แอปเปิ้ล มะเขือเทศ กะหล่ำปลี แครอท หัวบีท มันฝรั่ง ผักใบเขียว

ฟลูออรีน องุ่นดำ เชอรี แครอท ผักขม

ไอโอดีน ส้ม ผักขม

ซิลิคอน องุ่น สตรอเบอรี แครอท

เซเลเนียม บร็อคโคลี หอม มะเขือเทศ ต้นหอม ต้นกระเทียม หอมใหญ่

กลุ่มกรดอะมิโนที่สำคัญที่มีในผัก-ผลไม้ชนิดต่างมีดังนี้

Arginine แครอท หญ้าอัลฟาฟา หัวบีท แตงกวา เซอเลอรี มันฝรั่ง

Histidine แอปเปิ้ล สับประรด ทับทิม มะละกอ แครอท หัวบีท เซอเลอรี

แตงกวา ลีค กระเทียม หอม หัวผักกาด ผักขม หญ้าอัลฟาฟา



Leucine & Isoleucine มะละกอ อโวคาโด มะกอก

Lysine มะละกอ แอปเปิ้ล แอปริคอต แพร์ องุ่น แครอท หัวบีท แตงกวา

เซอเลอรี

Methionine สับประรด แอปเปิ้ล แตงโม กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ กระเทียม

Phenylalanine สับประรด แอปเปิ้ล แครอท หัวบีท ผักขม ผักชีฝรั่ง มะเขือเทศ

Threonine มะละกอ แครอท หญ้าอัลฟาฟา ผักใบเขียว

Trytophan แครอท เซอเลอรี หัวบีท กะหล่ำปลี ผักขม หญ้าอัลฟาฟา

Valine แอปเปิ้ล แครอท ทับทิม หัวผักกาด เซอเลอรี หัวบีท ผักชีฝรั่ง

มะเขือเทศ กระเจี๊ยบ แตง



หมาย เหตุ การรับประทานน้ำ ผัก –ผลไม้สด ควรจะมีการเปลี่ยนชนิดไปเรื่อยๆเพื่อจะได้สามารถรับ สารอาหาร และแร่ธาตุที่มีประโยชน์ได้ครบถ้วน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น